Trao tri thức - Gặt niềm tin
Sản phẩm bán chạy
- {{100-p.price/p.oldPrice*100 | round(0)}}%
{{p.name}}
{{p.price | formatPrice}} {{p.oldPrice | formatPrice}}

Bảo vệ rừng - chuyện không của riêng ai

Ngày đăng: 10/20/2020
Bảo vệ rừng - bảo vệ môi trường là một trong những câu chuyện "nóng" nhất trên thế giới và cả ở Việt Nam những ngày gần đây. Cháy rừng Amazon, cháy rừng ở Hà Tĩnh... đang đặt ra cho mỗi chúng ta câu hỏi: Liệu giữ rừng, gây rừng có phải là trách nhiệm của riêng một người?

Bảo vệ rừng - bảo vệ môi trường là một trong những câu chuyện "nóng" nhất trên thế giới và cả ở Việt Nam những ngày gần đây. Cháy rừng Amazon, cháy rừng ở Hà Tĩnh... đang đặt ra cho mỗi chúng ta câu hỏi: Liệu giữ rừng, gây rừng có phải là trách nhiệm của riêng một người?

Bảo vệ rừng Hà Tĩnh - chuyện mới hay cũ?

Những ngày đầu tháng 8 vừa qua, cả nước hướng về Hà Tĩnh - dải đất miền Trung nắng cháy, cầu mong những cơn mưa đến để dập đi đám cháy rừng liên miên, vắt dài từ huyện này sang huyện khác của tỉnh Hà Tĩnh. Những đám cháy sau khi được dâp đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề: đã có thương vong về người, đã có thiệt hại về nhà cửa, dải rừng nguyên sinh đã bị thiêu trụi hàng nghìn héc-ta... Đây có thể coi là vụ cháy rừng lịch sử ở Hà Tĩnh. Nhưng đây không phải vụ cháy đầu tiên ở Hà Tĩnh nói riêng và miền Trung nước ta nói chung. Đặc biệt, vào mùa khô, các cánh rừng ở miền Trung luôn được đặt trong tình trạng "báo động đỏ" bởi nguy cơ cháy rừng thường trực ở mức cao. Triền núi dốc, cây cối rậm rạp, khả năng huy động nguồn nước lên dập lửa khó khăn... là những nguyên nhân khiến cho công tác chữa cháy ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nguyên nhân lớn hơn, dai dẳng hơn chính là ý thức còn hạn chế của người dân địa phương trong việc phòng chống cháy rừng. Một mồi lửa đốt rác, một tàn thuốc rơi xuống đám lá khô cũng có thể gây nên cháy rừng. Và thực tế là thảm hoạ đã xảy ra từ một căn nguyên như thế!

Bảo vệ rừng Amazon - trách nhiệm của quốc gia nào?

Cánh rừng Amazon trải dài trên địa phận của 9 quốc gia, trong đó phần lớn diện tích thuộc Brazil. Đây là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, là khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển của loài người. Vụ cháy rừng Amazon 2019 bắt đầu cách đây 3 tuần và đang diễn biến ngày càng phức tạp. Thậm chí, những hình ảnh của đám cháy này có thể quan sát được từ ngoài vũ trụ. Tính đến thời điểm ngày 22/8, só vụ cháy rừng đã tăng đến 84% so với cùng kì năm 2018 với 75.000 vụ. Từ đầu năm 2019, đã có ít nhất 228 triệu tấn CO2 thải ra từ các vụ cháy ở Amazon. Bầu trời thành phố Sao Paolo cách địa điểm cháy hơn 3.200km trở nên đen kịt ngay giữa ban ngày bởi khói đen bao phủ. Nhiều nhà môi trường học cho rằng, trách nhiệm chủ yếu thuộc về Tổng thống Brazil bởi từ khi ông lên nắm quyền, tốc độ chặt phá rừng đã tăng đến 278% bởi các chính sách phát triển kinh tế do ông đề xuất. Nhưng liệu rằng, những quốc gia khác - nơi có rừng Amazon phân bổ, có trách nhiệm gì trong vấn đề này không?

Từ câu chuyện cháy rừng, nhìn về giáo dục văn hoá bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Người Việt ta xưa có câu: "Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu" thể hiện niềm tự hào về sự trù phú của thiên nhiên đất nước. Tuy nhiên, điều đó đã dần trở thành "dĩ vãng" với những người đang sống ở thế kỉ XXI, khi những cánh rừng ở Việt Nam đang oằn mình chịu sự tàn phá của con người. Chúng ta ngày càng chứng kiến nhiều hơn sự suy giảm cả về diện tích và chất lượng rừng trong vài thập kỉ trở lại đây. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, liệu vài chục năm sau đây, con cháu chúng ta còn có cơ hội tận mắt nhìn thấy những cánh rừng xanh ngút ngàn với những loài động thực vật quý hiếm, hay chỉ còn biết những hình ảnh đó quả sách vở?

Rừng đang lên tiếng, thiên nhiên đang nổi giận. Và trách nhiệm của chúng ta là phải cứu lấy rừng, phải cứu lấy thiên nhiên, trước hết là bằng cách giáo dục nhận thức và ý thức môi trường cho các thế hệ học sinh.

Chúng ta cần có một "cuộc cách mạng" trong giáo dục để học sinh nhận thức được vai trò của rừng nói riêng và môi trường tự nhiên nói chúng đối với cuộc sống của chính con người. Hãy mang đến cho những đứa trẻ những cuốn sách hay về rừng: Trên sa mạc và trong rừng thẳm – Henryk Sienkiewicz, Chuyện rừng xanh – Rudyard Kipling, Walden: Một mình sống trong rừng – Henry David Thoreau, Vào trong hoang dã– Jon Krakauer (văn học thế giới)..., Đất rừng phương Nam - Đoàn Giỏi, Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero - Nguyễn Tập... (văn học Việt Nam hiện đại) là những cuốn sách đưa độc giả vào thế giới của rừng thẳm, của thiên nhiên. Và rồi đây, những đứa trẻ của chúng ta sẽ hiểu thiên nhiên, yêu thiên nhiên, và chúng sẽ bảo vệ thiên nhiên như chính cuộc sống của chúng vậy.

Hãy bắt đầu giáo dục cho con cái chúng ta từ những điều giản dị nhất nhưng cũng quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng. Và chúng sẽ trở thành những đứa trẻ tốt, sống có trách nhiệm và tràn đầy tình yêu thương với thế giới quanh mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
- {{100-p.price/p.oldPrice*100 | round(0)}}%
{{p.price | formatPrice}} {{p.oldPrice | formatPrice}}