Trao tri thức - Gặt niềm tin
Sản phẩm bán chạy
- {{100-p.price/p.oldPrice*100}}%
{{p.name}}
{{p.price | formatPrice}} {{p.oldPrice | formatPrice}}

Đọc sách hiệu quả - "thần chú" 6 bước

Ngày đăng: 10/20/2020
"Sách là ngọn đèn của trí tuệ con người". Chọn được một cuốn sách hay đã vô cùng khó, đọc sách sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất lại càng khó hơn nhiều. Dưới đây gợi ý bạn 6 bước đọc sách hiệu quả, giúp đánh thức tư duy và cảm nhận trong bạn.

"Sách là ngọn đèn của trí tuệ con người". Chọn được một cuốn sách hay đã vô cùng khó, đọc sách sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất lại càng khó hơn nhiều. Dưới đây gợi ý bạn 6 bước đọc sách hiệu quả, giúp đánh thức tư duy và cảm nhận trong bạn.

Tìm hiểu "xuất xứ" trước khi đọc sách

Trước khi quyết định mua một cuốn sách, bạn hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi: "Tôi đọc sách nhằm mục đích gì?". Điều đó giúp bạn có định hướng tốt cho việc chọn sách.

Đứng trước hàng trăm cuốn sách có thể chọn, bạn hãy dành ra vài phút để tìm hiểu những thông tin cơ bản về nguồn gốc, xuất xứ của cuốn sách. Các thông tin sau có thể giúp bạn lựa chọn được những cuốn sách chất lượng và phù hợp với nhu cầu đọc của bản thân: tên cuốn sách, tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, số lần in. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm một vài dòng trong Lời tựa/ Lời giới thiệu để nắm được nội dung chính của cuốn sách.

Xem thêm: Top 4 Nhà xuất bản uy tín về sách giáo dục

Xem Mục lục trước khi đọc sách

Mục lục là phần không thể thiếu của mọi cuốn sách. Nó phản ánh một cách đơn giản dàn ý của cuốn sách theo một trình tự logic, lớp lang. Nắm rõ Mục lục giúp độc giả có thể tiếp cận cuốn sách một cách hệ thống, rành mạch hơn. Hơn thế, Mục lục còn có vai trò hỗ trợ người đọc tìm kiếm một nội dung bất kì trong sách theo số trang một cách thuận tiện nhất.

Đọc sách với phần Lời mở đầu

Lời mở đầu là phần do tác giả của cuốn sách viết. Đọc kĩ phần này sẽ giúp người đọc hiểu được ý đồ, mục đích của tác giả khi viết cuốn sách; đồng thời còn có thể nhận được sự hướng dẫn của tác giả cho việc đọc sách. Cùng với Mục lục, Lời mở đầu là phần có tác dụng khái quát nội dung cơ bản của cuốn sách một cách có hệ thống.

Đọc phần tổng kết cuối sách

Phần này tổng kết những nội dung chính của cuốn sách một cách cô đọng nhất, đề xuất; mở rộng những vấn đề chưa được giải quyết triệt để trong cuốn sách để làm cơ sở cho sự ra đời của những cuốn sách tiếp theo; hoặc trình bày những nhận xét, cảm nhận về cuốn sách của một số nhân vật có ảnh hưởng tới độc giả.

Đọc lướt nhanh cả cuốn sách

Bạn sẽ tiếp cận cuốn sách trước hết ở phương diện tình cảm, cảm xúc. Khi đọc lướt nhanh cả cuốn, bạn sẽ phát hiện ra một số đoạn lí thú, một vài chi tiết hấp dẫn, độc đáo hay một hình ảnh xuyên suốt cả tác phẩm. Việc đọc lướt giúp bạn nắm rõ hơn nội dung cuốn sách và xây dựng ấn tượng, cảm nhận ban đầu về cuốn sách Đây là định hướng quan trọng cho bạn đi sâu hơn tìm hiểu kĩ cuốn sách trong bước cuối cùng.

Đọc thực sự

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình đọc sách. Bước này đòi hỏi người đọc dành nhiều thời gian, tập trung tinh thần và huy động nhiều tư tưởng, cảm giác để nắm bắt được nhiều nhất có thể nội dung tư tưởng của cuốn sách. Bạn cần phải đọc kĩ từng trang, thậm chí là từng câu, từng dòng. Với những chỗ gây nhiều hứng thú cho bạn, hoặc những nội dung bạn còn băn khoăn, hãy đánh dấu chúng bằng bút nhớ dòng nhiều màu, những mẩu giấy note nhỏ xinh. Bạn có thể ghi vào những khoảng trống của cuốn sách những ý nghĩ, cảm nhận bất chợt đến trong bạn, đừng để chúng vụt qua một cách lãng phí nhé! Với một số cuốn sách có nội dung tương tác với độc giả, đừng quên để lại một vài tương tác để tăng hiệu quả đọc sách nhé! Nếu chưa hoàn thành đọc cả cuốn sách và cần thêm thời gian ở những lần tiếp theo, bạn hãy dùng bookmark (thẻ đánh dấu sách) để kẹp vào trang bạn đang đọc, tránh lãng quên.

Đọc sách cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng để thu nhận được nhiều nhất những giá trị mà cuốn sách mang lại. Hãy đọc sách hay, đọc sách tốt, biết cách lựa chọn những cuốn sách hay nên đọc trong đời hãy để những cuốn sách quý soi tỏ trí tuệ của bạn, dẫn bạn tới thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dành cho bạn
- {{100-p.price/p.oldPrice*100}}%
{{p.price | formatPrice}} {{p.oldPrice | formatPrice}}