Trao tri thức - Gặt niềm tin
Sản phẩm bán chạy
- {{100-p.price/p.oldPrice*100}}%
{{p.name}}
{{p.price | formatPrice}} {{p.oldPrice | formatPrice}}

Giáo dục giới tính tuổi dậy thì - Cha mẹ cần lưu ý!

Ngày đăng: 10/20/2020
Giáo dục giới tính là nội dung giáo dục quan trọng trong nhà trường, góp phần phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần cho học sinh, hình thành những giá trị sống tích cực cho mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Giáo dục giới tính là nội dung giáo dục quan trọng trong nhà trường, góp phần phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần cho học sinh, hình thành những giá trị sống tích cực cho mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính là hoạt động giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, sức khỏe sinh sản, các quan hệ tình cảm và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người. Hoạt động giáo dục này thường được thực hiện chủ yếu dưới sự dẫn dắt của gia đình, trường học và các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Giáo dục giới tính và ý nghĩa với học sinh bậc trung học cơ sở

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, nhu cầu hiểu về bản thân ngày càng được coi trọng. Từ những hiểu biết về đặc điểm cơ thể và giới tính của bản thân và những người xung quanh, mỗi người xây dựng được cho mình thái độ sống tích cực, biết tôn trọng và yêu thương chính mình cũng như những người xung quanh. Học sinh bậc trung học cơ sở thuộc vào giai đoạn có những biến đổi mạnh mẽ và rõ rệt trên cơ thể và trong ý thức về giới tính. Vì vậy, giáo dục giới tính chọ lứa tuổi này đặc biệt cần thiết trong việc hỗ trợ các em cảm thấy an toàn và tự do khi biểu hiện cảm xúc liên quan đến đời sống giới tính. Quá trình giáo dục này được thực hiện xuyên suốt từ thời ấu thơ đến khi trưởng thành, không chỉ trang bị kiến thức mà còn xây dựng ý thức giới tính, giúp học sinh có nhận thức và thái độ đúng đắn, từ đó hình thành những hành vi giới tính có chuẩn mực.

Giáo dục giới tính cho học sinh trung học cơ sở ở Việt Nam hiện nay có thực sự được chú trọng?

Trên thực tế, mặc dù hoạt động giáo dục giới tính đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ phía xã hội trong những năm gần đây, nhưng cũng chỉ mới được đẩy mạnh phần nào trong một số nhà trường và các chương trình giáo dục cộng đồng. Tâm lí e ngại, lúng túng vẫn tồn tại trong nhiều gia đình và trường học khi vấn đề này được đề cập đến. Thậm chí, có một số trường hợp, cha mẹ và thầy cô tỏ ra bực bội, quát mắng con em mình khi chúng đặt những câu hỏi liên quan đến giới tính. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi những câu hỏi không được giải đáp sẽ càng kích thích trí tò mò, đánh thức bản năng tự tìm hiểu trong mỗi đứa trẻ, đặc biệt là học sinh trong lứa tuổi dậy thì này. Quá trình tự tìm hiểu của chúng sẽ dễ vấp phải nhiều lầm lạc do thiếu định hướng từ phía thầy cô, cha mẹ và xã hội, từ đó dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc.Thật thiệt thòi cho những đứa trẻ không được tiếp cận hoặc tiếp cận không đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất để hiểu về chính mình và những người xung quanh mình! Câu chuyện về giáo dục giới tính thiếu toàn diện không chỉ diễn ra ở những vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, mà còn tồn tại ngay ở những thành phố lớn, những trường học có điều kiện giáo dục tốt hay những gia đình có trình độ văn hóa cao.

Giáo dục giới tính - lời giải nào cho bài toán khó?

Hãy bắt đầu giáo dục giới tính ngay từ mỗi gia đình. Hơn ai hết, cha mẹ hãy là người bạn đồng hành của con trong hành trình hiểu về bản thân. Cha và con gái, mẹ và con trai thường là những "cặp đôi hoàn hảo" trong việc chia sẻ những tâm tư, tình cảm và cả những thắc mắc của tuổi mới lớn. Cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lí, kiến thức và kĩ năng để có thể cùng con bước vào cuộc khám phá thú vị này. Hãy biến những bài giáo dục giới tính khô khan, cứng nhắc trong sách vở thành những câu chuyện thủ thỉ, những chia sẻ kinh nghiệm của chính mình với con cái. Đừng để con cảm thấy lạc lõng!

Nhà trường cũng là một trong những địa chỉ tin cậy để các phụ huynh gửi gắm hi vọng giáo dục giới tính cho con em của họ. Các kiến thức giới tính cần được lồng ghép linh hoạt, khéo léo vào những bài giảng cụ thể trong các môn học của học sinh, giúp các em có thể tiếp thu chúng một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Thầy cô sẽ vừa là người bạn, vừa là những chuyên gia tư vấn, giải đáp các thắc mắc cho học trò về lĩnh vực này, mang đến cho các em sự tự tin vào bản thân và biết cách yêu thương những người xung quanh. Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong nhà trường cần gia tăng sự tham gia của học sinh vào các hoạt động tìm hiểu về giới tính, sức khỏe sinh sản, tình cảm học đường... Đây là những hoạt động góp phần thực tiễn hóa những kiến thức lí thuyết đã được giáo viên truyền đạt trong các bài học trên lớp, giúp học sinh có cái nhìn thực tế, khách quan và đa chiều hơn về giáo dục giới tính.

Giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường luôn phải gắn liền với giáo dục của xã hội. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức giới tính cho học sinh tại địa phương, đẩy mạnh các chương trình phát triển cộng đồng với tiêu điểm giáo dục giới tính... là những hoạt động thiết thực để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của học sinh trung học cơ sở nói riêng và học sinh nói chung về vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản.

Chắc hẳn bạn không muốn nhìn thấy học trò của mình chểnh mảng học hành vì chuyện "cảm nắng" tuổi mới lớn, không muốn chứng kiến một đứa trẻ làm cha, làm mẹ ở tuổi 13, không muốn bắt gặp những giọt nước mắt đau đớn của những cô bé bị xâm hại tình dục? Sự giáo dục cần được bắt đầu ngay hôm nay, từ mỗi gia đình, mỗi nhà trường và toàn xã hội chung tay giáo dục giới tính cho học sinh, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở, góp phần tạo cho các em cơ hội để có một tương lai tươi sáng hơn!

Dành cho bạn
- {{100-p.price/p.oldPrice*100}}%
{{p.price | formatPrice}} {{p.oldPrice | formatPrice}}